Các Yếu tố Ảnh Hưởng Xấu Đến Sức Khỏe Sinh Sản Nam Giới

Sức khỏe sinh sản của người bố đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những em bé xinh đẹp, khỏe mạnh. Vì vậy, để có được một khả năng sinh sản tốt, các bạn nam nên tránh những lỗi thường gặp dưới đây.

Các Bệnh Lây Truyền Qua Đường Tình Dục

Nhiễm nấm chlamydia, lậu có thể dẫn đến vô sinh. Bệnh giang mai có thể gây biến chứng cho trẻ sơ sinh nếu bị lây truyền từ bố hoặc mẹ trong quá trình phát triển bào thai. Vì thề, các chuyên gia khuyến cáo nam giới và nữ giới nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh và điều trị sớm, tránh biến chứng.

Các Yếu tố Ảnh Hưởng Xấu Đến Sức Khỏe Sinh Sản Nam Giới 2

Lậu mắt ở trẻ sơ sinh

Nhôm, Tác Nhân Ảnh Hưởng Đến Con Giống

Nghiên cứu mới đây cho thấy nhóm đàn ông có số lượng tinh trùng thấp thường có nồng độ nhôm cao trong tinh dịch so với nhóm đàn ông khác. Cũng có những nghiên cứu cho thấy có thể có sự liên quan giữa lượng nhôm đưa vào cơ thể với bệnh xơ cứng và teo cơ bên (bệnh Lou Gehrig) và bệnh Parkinson (bệnh liệt rung, thường xảy ra ở người cao tuổi). Do đó, việc sử dụng lon nhôm, nồi, chảo nhôm được khuyến cáo là rất ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và sức khỏe con người.

Nhiệt Độ Cao

Các chú tinh binh chỉ có thể được sản sinh ra và lớn lên trong môi trường có nhiệt độ thích hợp. Thông thường nhiệt độ này khoảng 35-36 độ C , nghĩa là thấp hơn nhiệt độ của cơ thể từ 1-2 độ. Các chuyên gia khẳng định việc thường xuyên tắm bồn nước nóng hay tắm hơi sẽ làm giảm số lượng tinh trùng trong vòng từ 1-4 tháng.

Độ Tuổi

Chúng ta đều biết khả năng sinh sản giảm dần theo tuổi bao gồm cả nam và nữ. Tuy nhiên trên thực tế, một số đàn ông vẫn có thể sinh con ở tuổi 80, cho dù chất lượng con giống của họ đã giảm sút.

Người Ăn Chay Có Nguy Cơ Ít Con Giống

Theo các nhà chuyên môn, vì thực phẩm chay được chế biến từ thực vật mà chủ yếu là rau củ và đậu tương. Trong đó chỉ có một lượng nhỏ sắt, kẽm nhưng rất khó hấp thụ. Việc ăn chay thường xuyên có thể dẫn tới thiếu máu, đặc biệt là thiếu kẽm nhiều so với người không ăn chay thường xuyên. Việc thiếu kẽm có thể dẫn tới suy giảm tinh trùng, giảm khả năng sinh lý. Thiếu kẽm còn dẫn tới sức đề kháng kém làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, cả thị lực và vị giác đều giảm… Lời khuyên của các bác sĩ là nam giới dưới 50 tuổi không nên ăn chay nhiều để đảm bảo chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản. Ngoài ra, người có sức đề kháng kém, người gầy yếu, thiếu máu cũng không nên thường xuyên ăn chay vì điều này không có lợi cho sức khỏe.

Các Yếu tố Ảnh Hưởng Xấu Đến Sức Khỏe Sinh Sản Nam Giới 3

Nam giới dưới 50 tuổi không nên ăn chay thường xuyên để đảm bảo sức khỏe sinh sản

Hút Thuốc Lá

Thuốc lá làm giảm số lượng và độ di động của tinh trùng. Ngoài ra, hút thuốc lá còn làm tổn thương ADN, rối loạn cương dương và mất cân bằng hoocmon. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh. Không chỉ người trực tiếp hút thuốc lá mắc bệnh mà còn khiến những người xung quanh khó chịu và thậm chí mắc bệnh ung thư phổi do “hút thuốc lá thụ động”. Vì thế, không hút thuốc lá hoặc từ bỏ thuốc lá là việc bạn nên làm ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của chính mình và mọi người.

Các Yếu tố Ảnh Hưởng Xấu Đến Sức Khỏe Sinh Sản Nam Giới 4

Thuốc lá là nguyên nhân chính của bệnh vô sinh

Sử Dụng Thuốc Chống Trầm Cảm

PsychCentral, trang mạng xã hội về sức khỏe tinh thần lớn nhất của Mỹ, báo cáo rằng: khoảng 30-70% những người dùng thuốc chống trầm cảm gặp vấn đề về tình dục. Sớm nhất là tuần đấu tiên sau khi điều trị. Chẳng hạn, sau khi dùng thuốc, người bệnh thường rối loạn chức năng cương dương ở nam giới, khô âm đạo ở phụ nữ, và khó đạt được cực khoái ở cả hai giới.

Béo Phì

Theo nghiên cứu mới nhất do phòng thí nghiệm l’Eylau-Unilabs (Pháp) tiến hành vừa được công bố ngày 4/7 tại Đại hội của Tổ chức phôi và sinh sản châu Âu (ESHRE) diễn ra tại Stockholm (Thụy Điển). Trong tinh dịch của những người đàn ông béo phì thường ít tinh trùng hơn tinh dịch của những người đàn ông bình thường. Điều này có nguy cơ tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản của các quý ông không may mắc chứng béo phì.

Sử Dụng Máy Tính Xách Tay Sai Tư Thế

Cũng giống như nhiệt độ từ phòng tắm hơi và bồn nước nóng, laptop sản sinh ra nguồn nhiệt rất hại cho con giống. Tốt nhất, nếu để máy tính trên đùi, bạn nên có một lớp đệm để cản nhiệt trực tiếp tỏa ra từ máy tính.