Miên dâm và những cuộc ‘mây mưa’ trong vô thức

Chị Thu Lan (26 tuổi, nhân viên bán hàng) kể về chuyện mây mưa giữa vợ chồng cô trong vô thức. Nhưng đến lúc tỉnh dậy, cả hai vợ chồng cô đều không nhớ gì những chuyện quan hệ đã xảy ra.

Em và anh ấy đã bị 3 lần như vậy, 2 lần đầu vẫn mặc quần áo, khi tỉnh dậy bọn em thấy mình đang leo lên người nhau và hôn nhau thắm thiết. Còn lần thứ 3, đêm hôm đó bọn em làm ‘chuyện ấy’ xong thì lăn ra ngủ nude luôn. Thế mà nửa đêm tỉnh dậy đã thấy 2 đứa quấn lấy nhau, em thậm chí còn đang… rên sung sướng“, Thu Lan kể lại.

Lan khẳng định hai vợ chồng cô đều không hề hay biết gì về chuyện ấy. Ngay cả ông xã cô, đã “xuất quân” hay chưa cũng chẳng rõ. Chỉ biết là sau đó thì chẳng ai cảm thấy mệt mỏi gì.

Theo chuyên gia Nguyễn Ly (Tổng đài sức khỏe việt 19006690) cho biết, những trường hợp trên có thể là biểu hiện của người đang mắc chứng “miên dâm” – một trạng thái mà con người hoạt động tình dục trong lúc ngủ.

Hội chứng miên dâm được hiểu như là một hành vi tình dục trong lúc ngủ. Người bị miên dâm không có ý thức việc họ đang làm và khi được đánh thức hầu như không nhớ gì. Hành vi sex này do hành động thủ dâm trong khi ngủ. Triệu chứng chung của bệnh miên dâm là mất ngủ, mệt mỏi, tâm trạng chán nản…

Miên dâm và những cuộc ‘mây mưa’ trong vô thức 2

Miên dâm khác với mộng tinh, mộng tinh là hiện tượng có những giấc mơ về tình dục, như đang âu yếm, giao cấu với ai đó và kết quả cuối cùng là xuất tinh. Mộng tinh chỉ xảy ra ở những người có giấc ngủ sâu và say, trong khi miên dâm thì ngược lại, chỉ xảy ra khi người đó ngủ chập chờn. Người mộng tinh sau đó nhở rất rõ các hành vi tình dục vừa mơ thấy còn miên dâm thì ngược lại.

Hải kể: “Thi thoảng em cũng có thủ dâm nhưng không nhiều, vì em cũng không có nhu cầu cao lắm về chuyện ấy. Thường đó là những lần khi tắm, em vô tình thấy dương vật bị kích thích nên mới làm vậy

Thủ dâm là chuyện bình thường với bạn trai đâng trong độ tuổi mới lớn, nhưng vẫn phải diễn ra trong âm thầm, nên mỗi khi “hành sự”, Hải rất thận trọng. Thế mà cách đây 2 tuần, bí mật này đã bị bại lộ khi người bạn cùng phòng khẳng định: đêm hôm trước nhìn thấy Hải đang ngủ thì bất thình lình đi vào nhà tắm… tự sướng, sau đó thản nhiên quay về giường lăn ra ngủ tiếp.

Nghe vậy, Hải vừa xấu hổ nhưng không tin vì chính cậu không hề nhớ những chuyện đã xảy ra đêm qua. Vì thế, cậu khăng khăng phủ nhận mọi chuyện. Lại một buổi sáng, người bạn kia tiếp tục “tố” Hải đêm qua lại tiếp tục “thủ dâm”. Lần này anh bạn cùng phòng còn có “tang chứng” là gói xà bông dùng làm… dụng cụ hỗ trợ “tác chiến” đang vứt chỏng chơ ở góc nhà tắm. Nhưng Hải thì đứng như trời trồng vì: “Thực sự mình không nhớ gì cả!”.

Miên dâm và những cuộc ‘mây mưa’ trong vô thức 3

Hội chứng miên dâm được hiêu như là một hành vi tình dục trong lúc ngủ. Người miên dâm không ý thức được họ đang làm gì và khi được đánh thức thì hầu như không nhớ gì. Chứng mất ngủ, mệt mỏi và tâm trạng chán nản là triệu chứng chung của bệnh miên dâm. Hành vi sex còn là hành động thủ dâm trong khi ngủ.

Như trường hợp của Duy Hải (19 tuổi, sinh viên), cảm thấy rất xấu hổ khi bị cậu bạn sống cùng phòng trọ bắt trúng quả tang Hải đang thủ dâm trong nhà tắm giữa đêm khuya. Điều đáng nói là chính Hải cũng không từng nhớ mình làm điều “điên rồ” ấy.

Tuy nhiên, bác sĩ nhấn mạnh rằng miên dâm có thể gây ra những tổn hại cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi miên dâm, cả hai người đều có thể bị xây xước ở vùng kín. Dù chuyện này không diễn ra thường xuyên nhưng theo ông Schenck, nam giới khi miên dâm thường “quyết liệt” hơn quan hệ lúc tỉnh táo.

Từ trước đến nay đã có rất nhiều vụ án cưỡng bức do miên dâm gây ra. Điển hình như trường hợp của Adam Kieczykowski-sinh viên Học viện Hàng hải Massachusetts. Adam bị tố đột nhập vào ký túc xá Đại học Massachusetts và cưỡng bức 10 cô gái. Nhưng hành vi này của Adam được tiến hành hoàn toàn vô thức. Sáng hôm sau, khi thức dậy Adam không hề hay biết gì đến việc mình đã làm nên vô cùng bất ngờ, choáng váng với lời buộc tội mình đã xâm hại tình dục 10 bạn gái trong ký túc. Bồi thẩm đoàn sau khi điều tra đã xét sử Adam vô tội vì anh mắc chứng miên dâm.

Đặc biệt, trường hợp của Frederic người Bỉ đã cưỡng hiếp đứa con gái 4 tuổi của mình khi cô bé đánh thức anh dậy. Anh cho biết mình chỉ tỉnh lại khi cô bé kêu gào: “Bố ơi, là con đây”. Trước đó, anh cũng đã uống rượu với những người bạn. Trong vụ việc này, Frederic cũng được trắng án vì anh mắc chứng miên dâm.

Theo wikipedia thì miên dâm (Hội chứng rối loạn tình dục khi ngủ) là một trạng thái trong đó một người thực hiện hành vi tình dục trong khi vẫn đang ngủ bằng các hoạt động như thủ dâm, mơn trớn mình hoặc người khác, có quan hệ tình dục với một người khác và trong những trường hợp cực đoan hơn có thể tấn công tình dục và hiếp dâm.

Hầu hết mọi người bị miên dâm đều ở trong trạng thái mộng du. Do đó, khi thức giấc, họ không nhớ các hành vi mà họ thực hiện trong khi họ đang ngủ.

Các nghiên cứu đầu tiên về hội chứng tình dục khi ngủ được xuất bản vào năm 1996 do ba nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto (Colin Shapiro và Nik Trajanovic) và Đại học Ottawa (Paul Fedoroff), họ cho rằng đó là một hội chứng rối loạn giấc ngủ. Thuật ngữ “tình dục khi ngủ” đã được sử dụng lần đầu trong một báo cáo năm 1998 của David Saul Rosenfeld, một nhà thần kinh học từ Los Angeles. Thuật ngữ “miên dâm (“sexsomnia”) đã được đặt ra bởi Colin Shapiro trong một báo cáo công bố vào tháng Sáu năm 2003.