Những cách giúp tinh trùng khỏe mạnh

Những lý do khiến tinh trùng của bạn yếu

1. hút thuốc lá và sử dụng rượu bia

Sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu bia và thuốc lá sẽ làm giảm khả năng sản sinh ra tinh trùng và còn làm tinh trùng yếu đi không còn đủ sức vượt một chặng đường dài vào gặp trứng, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai ở người phụ nữ,

2. Lười vận động

Những người không thường xuyên vận động, không tập thể dục  sẽ khiến cơ thể như mệt mỏi nặng nề hơn,điều đó cũng ảnh hưởng không tốt tới tinh trùng.
Nhưng không phải cứ tập thể dục nhiều là tốt, ví dụ như tập thể dục bằng cách đi xe đạp, trọng tâm cơ thể dồn về phía trước, độ cong của lưng tăng lên, tinh hoàn và tuyến tiền liệt sẽ bị ép chặt lên yên ngồi nên sẽ bị thiếu máu, phù thũng, ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng. Còn khi bạn chạy bộ quá nhiều, khu vực vùng kín sẽ trở nên nóng. Điều này có thể khiến lượng tinh trùng bị giảm sút vì tuyến sinh dục luôn cần có được một nhiệt độ tốt nhất để sản xuất tinh trùng.
Chỉ nên lựa chọn những bài tập phù hợp với cơ thể và chỉ nên tập ở mức độ vừa phải để không bị phản tác dụng.

Human sperm ,spermatozoa, - SEMHình ảnh tinh trùng được chụp từ kính hiển vi

3. chế độ ăn uống không hợp lý

Ăn uống thiếu chất hoặc không đúng giờ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới, kéo theo sự suy yếu của cả tinh trùng, chế độ ăn uống hàng ngày góp phần rất quan trọng giúp tinh trùng được khỏe mạnh và sản sinh ra nhiều tinh trùng hơn.

Tinh trung (3)

4. Stress thường xuyên

khi bạn bị căng thẳng, lo âu, stress kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sống của hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể và nó có tác động xấu đến một số hormone cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng, từ đó làm yếu tinh trùng cả về số lượng lẫn chất lượng.

5.Thiếu hụt hàm lượng vitamin trong cơ thể

Cơ thể nếu thiếu nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C sẽ dẫn đến tinh trùng yếu và dần dần gây ra vô sinh ở nam giới. Nên ăn một số loại có chứa nhiều chất vitamin C sẽ giúp tinh trùng kết dính lại với nhau và làm tinh trùng trở nên khỏe mạnh và di chuyển nhanh hơn.

6.Quan hệ tình dục không điều đặn

Nhiều người nghĩ rằng hạn chế quan hệ tình dục để có được lượng tinh trùng nhiều hơn, như vậy sẽ dễ thụ thai hơn khi muốn có con, nhưng trên thực tế điều này làm giảm số lượng và cũng làm tinh trùng yếu hơn.

Những cách giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn

Giữ cho tinh thần được thoải mái

Muốn có được những tinh binh khỏe mạnh bạn cần có một lối sống lành mạnh, cố gắng giữ cho tinh thần được thoải mái, tránh để bị stress thường xuyên.

Thường xuyên tập thể dục

Bạn nên lựa chọn những bài tập phù hợp với thể trạng của mình để tăng sức khỏe, và giúp tăng chất lượng của tinh trùng, giúp tinh trùng khỏe mạnh có thể di chuyển được xa hơn.

Tinh trung (2)

 

Ăn uống đầy đủ dưỡng chất

Ăn uống đầy đủ dưỡng chất sẽ cải thiện được chất lượng và số lượng của tinh trùng, nên ăn nhiều các thực phẩm giàu chất kẽm như hàu, sò huyết, thịt gà, trứng gà… các thực phẩm chứa nhiều vitamin, ví dụ như súp lơ xanh, măng tây, cà chua, cà rốt, các loại rau xanh và trái cây khác như chuối chẳng hạn,Chuối có chứa một loại enzyme mang tên bromelain nên giúp làm tăng nhu cầu và hoạt động tình dục. Chuối cũng chứa nguồn vitamin B tuyệt vời, đặc biệt là riboflavin. Ribiflavin chống lại tác động của căng thẳng và mệt mỏi trên cơ thể. Hai triệu chứng có thể làm giảm lượng tinh binh.

Tinh trung (4)

Nên ăn sô cô la đen

món ăn ngọt ngào này có chứa L-Arginine HCL, một loại axit amino mạnh được chứng minh là có thể làm tăng lượng tinh trùng gấp đôi so với thông thường. Chỉ cần ăn một thanh sô-cô-la đen cũng có thể làm tăng nhu cầu tình dục và giúp phái mạnh có được khoái cảm tốt hơn. Tuy nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều sô-cô-la đen vì nó có thể gây thừa cân.

Nên giải phóng tinh trùng đều đặn

Khi quan hệ tình dục đều đặn sẽ làm cho tinh thần được thoải mái, làm việc hiệu quả hơn, không những vậy khi bạn quan hệ tình dục đều đặn 2- 3 lần trong một tuần sẽ giúp tăng khả năng sản sinh tinh trùng, giúp tinh trùng khỏe mạnh, di chuyển tốt, từ đó khi quan hệ sẽ tăng khả năng thụ thai cho những người muốn có con.