Sự hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Chào các mẹ, khi biết được có một sinh linh bé bổng đang từng ngày lớn lên trọng bụng mình, ai cũng vui sướng và hạnh phúc khi sắp được làm mẹ đúng khộng ạ, các mẹ có thể cảm nhận cục cưng của mình lớn lên từng ngày nhưng nếu được tận mắt nhìn thấy sự hình thành và phát triển của bé cưng thì sẽ hạnh phục biết bao các mẹ nhỉ. Mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày con yêu lớn lên từng chút một cho đến khi chào đời. 9 tháng 10 ngày đó con đã lớn lên như thế nào? Hôm nay Dungbaocaosu shop sẽ cùng các mẹ khám phá sự lớn lên từng ngày của các bé yêu nhé ^^.

Quá trình của Tinh Trùng gặp Trứng và thụ thai

Quá trình thụ thai xảy ra khi tinh trùng gặp trứng. Lúc này các mẹ chưa biết được là mình đang mang thai đâu. Phải đến tuần thứ 3, thứ 4 khi các mẹ mất kinh mới lờ mờ đoán ra có một sinh linh bé bỏng đang nằm trong bụng mình.Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Vì vậy, khi các cặp vợ chồng quan hệ vào các ngày sau ngày hành kinh và đậu thai luôn thì tuổi thai cũng sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối các mẹ nhé.

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ là một điều vô cùng kỳ diệu. Trước mắt bạn là hình ảnh tinh trùng đang tiến vào trứng. Tại đây, trứng sẽ gặp được tinh trùng và quá trình thụ thai bắt đầu,  khi “anh chàng” tinh binh nhanh, mạnh, khỏe nhất gặp gỡ và thâm nhập vào “nàng” trứng. Vào khoảnh khắc này, cấu tạo di truyền học đã hoàn thành, bao gồm cả giới tính của thai nhi. Khoảng ba ngày sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh sẽ phân chia rất nhanh thành nhiều tế bào. Những tế bào này đi qua ống dẫn trứng vào dạ con sau đó  “bám” vào thành tử cung. Từ đây nhau thai bắt đầu hình thành, và đây cũng chính là nơi sẽ nuôi dưỡng thai nhi trong thời kì phát triển.
Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ từ đầu đến cuối 1

Tinh trùng gặp trứng và qúa trình thụ thai được bắt đầu

Quá trình phát triển của thai nhi ở tháng thứ hai

Khi được 4 tuần tuổi: Cho đến lúc này, phôi thai đã là một khối lớn các tế bào, một hình dạng khác biệt đã từ từ được hình thành. Ống thần kinh sẽ hình thành nên ống xương sống và não bộ (được gọi là dãi thần kinh sơ khởi) chạy dài từ đỉnh cho đến đuôi của phôi thai, phần đầu của ống thần kinh này sẽ trãi phẳng ra và hình thành nên phần não trước của thai nhi.

Tại thời điểm này các em bé sẽ phát triển các bộ phận đầu tiên đó là mặt và cổ. Đồng thời tim và các mạch máu sẽ tiếp tục phát triển. Cùng với đó là phổi, dạ dày và gan cũng bắt đầu hình thành và phát triển.

Đặc biệt là bé tuy đã có hình hài nhưng chỉ mới nhỏ bằng hạt vừng thôi các mẹ nhé!

Khi được 4 tuần tuổi: Tại thời điểm này các em bé sẽ phát triển các bộ phận đầu tiên đó là mặt và cổ. Đồng thời tim và các mạch máu sẽ tiếp tục phát triển. Cùng với đó là phổi, dạ dày và gan cũng bắt đầu hình thành và phát triển.

Các bộ phận như mặt và cổ đang dần hình thành

Tuần thứ 5: Chiều dài của phôi thai là 6-9 mm. Lỗ mũi, mắt và miệng đang khởi tạo. Cánh tay và chân cũng bắt đầu hình thành.    Tuần 5, 6 Chiều dài của phôi thai là 6-9 mm. Lỗ mũi, mắt và miệng đang khởi tạo. Cánh tay và chân cũng bắt đầu hình thành.

Quá trình phát triển của thai nhi ở tháng thứ ba

Các ngón tay và ngón chân của bé đang được hình thành trong tháng  này, cánh tay bé đã có thể cử động được và có thể gập duỗi nhờ sự hình thành khuỷu tay và cổ tay. Bên cạnh đó, khuôn mặt bé cũng có những thay đổi như việc hình thành chóp mũi và môi trên, thêm nữa là lớp da trên mí mắt cũng được hình thành để sau này phát triển thành mi mắt. Máu cũng đã bắt đầu lưu thông theo một hệ tuần hoàn đơn giản nhất, hệ tiêu hoá đang ngày càng hoàn thiện hơn, đặc biệt là ruột của bé.

Tuần thứ 8: Hình thành tai và mặt, khe mang xuất hiện. Phôi thai được bao quanh bởi một màng ối. Ngón tay và bàn tay được xác định, ngón chân cũng rõ ràng hơn và bắt đầu có chuyển động cơ bắp.Hình thành tai và mặt, khe mang xuất hiện. Phôi thai được bao quanh bởi một màng ối. Ngón tay và bàn tay được xác định, ngón chân cũng rõ ràng hơn và bắt đầu có chuyển động cơ bắp.

Tuần thứ 9: Về cơ bản đã hoàn chỉnh một số bộ phận Về cơ bản đã hoàn chỉnh một số bộ phận

Tuần 10: Mắt và tai đã xác định vị trí. Bộ xương cũng được xác định rõ ràng. Mũi đã sẵn sàng cho hơi thở đầu tiên.Tuần 10: Mắt và tai đã xác định vị trí. Bộ xương cũng được xác định rõ ràng. Mũi đã sẵn sàng cho hơi thở đầu tiên.

Mắt khép hờ. Mí mắt sẽ đóng lại trong vài ngày tới.                Lúc này mắt bé khép hờ. Mí mắt thì đóng lại trong vài ngày 

Khi được 12 tuần tuổi: Lúc này rõ ràng em bé đã phát triển hơn về trọng lượng và bắt đầu có những chuyển động nhất định. Khi đi khám, bác sĩ có thể nghe được nhịp tim của em bé bằng các dụng cụ đặc biệt. Các cơ quan xác định giới tính của em bé rõ ràng hơn.Khi được 12 tuần tuổi: Lúc này rõ ràng em bé đã phát triển hơn về trọng lượng và bắt đầu có những chuyển động nhất định. Khi đi khám, bác sĩ có thể nghe được nhịp tim của em bé bằng các dụng cụ đặc biệt. Các cơ quan xác định giới tính của em bé rõ ràng hơn.

Bé phát triển ở tháng thứ tư

Tuần 16: Chân, tay và các ngón tay đã rõ ràng, móng tay cũng hình thành. Thời điểm này trẻ có thể đã biết mút ngón tay. Các thụ thể khứu giác đã phát triển hoàn thiện.Tuần 16: Chân, tay và các ngón tay đã rõ ràng, móng tay cũng hình thành. Thời điểm này trẻ có thể đã biết mút ngón tay. Các thụ thể khứu giác đã phát triển hoàn thiện.

Bộ xương chưa được hình thành, có thể nhìn thấy rõ ràng các mạch máu khắp cơ thể thai nhi.Bộ xương chưa được hình thành, có thể nhìn thấy rõ ràng các mạch máu khắp cơ thể thai nhi.

Bé phát triển ở tháng thứ năm

Tuần thứ 18: Bạn đã bắt đầu cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi (thai máy). Bạn có thể nghe thấy nhịp đập của tim thai trong bụng mẹ. Tại thời điểm này, thai nhi cũng bắt đầu nghe. Chiều dài của thai nhi là 140-190 mm.Tuần thứ 18: Bạn đã bắt đầu cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi (thai máy). Bạn có thể nghe thấy nhịp đập của tim thai trong bụng mẹ. Tại thời điểm này, thai nhi cũng bắt đầu nghe. Chiều dài của thai nhi là 140-190 mm.

Tuần thai thứ 19. Em bé trong bụng mẹ đã có móng tay khá dài.Tuần thai thứ 19. Em bé trong bụng mẹ đã có móng tay khá dài.

Tuần thứ 20: Bề mặt da khắp cơ thể thai nhi được bao phủ bởi những sợi lông.Tuần thứ 20: Bề mặt da khắp cơ thể thai nhi được bao phủ bởi những sợi lông.

Khi được 20 tuần tuổi: Về chiều cao và cân nặng lúc này đã có chuyển biết rất rõ rệt. Lúc này em bé có thể mút ngón tay cái, ngáp và có sự biến đổi trên khuôn mặt…Từ đây, em có sự phát triển rất nhanh về mọi mặtKhi được 20 tuần tuổi: Về chiều cao và cân nặng lúc này đã có chuyển biết rất rõ rệt. Lúc này em bé có thể mút ngón tay cái, ngáp và có sự biến đổi trên khuôn mặt…Từ đây, em có sự phát triển rất nhanh về mọi mặt

Bé yêu ở tháng thứ sáu

Khi được 24 tuần tuổi: Lúc này em bé nặng khoảng 1,4 kg và có những phản ứng với âm thanh bên ngoài bằng cách di chuyển hoặc làm tăng nhịp tim. Lúc này tai trong của em bé đã phát triển đầy đủ và có khả năng cảm nhận trong bụng mẹ.Khi được 24 tuần tuổi: Lúc này em bé nặng khoảng 1,4 kg và có những phản ứng với âm thanh bên ngoài bằng cách di chuyển hoặc làm tăng nhịp tim. Lúc này tai trong của em bé đã phát triển đầy đủ và có khả năng cảm nhận trong bụng mẹ.

Tháng thứ 7 của bé yêu

Tuần thứ 24: Thai nhi đã biểu hiện được nhiều trạng thái cảm xúc: bĩu môi, cau mày...Tuần thứ 26: Thai nhi đã biểu hiện được nhiều trạng thái cảm xúc như bĩu môi, cau mày…

Khi được 28 tuần tuổi: Trong thời gian này, các bà mẹ phải hết sức lưu ý vì thai nhi phát triển ngày một lớn hơn. Tốt hơn hết là bạn nên thường xuyên gặp bác sĩ để có những lời khuyên trong công việc và dinh dưỡng. Đặc biệt là những lời khuyên để cảnh báo tình trạng sinh non.Khi được 28 tuần tuổi: Trong thời gian này, các bà mẹ phải hết sức lưu ý vì thai nhi phát triển ngày một lớn hơn. Tốt hơn hết là bạn nên thường xuyên gặp bác sĩ để có những lời khuyên trong công việc và dinh dưỡng. Đặc biệt là những lời khuyên để cảnh báo tình trạng sinh non.

Tháng thứ tám các mẹ phải cẩn thận đây ạ

Thai nhi giờ đã cân nặng khoảng 1.100 gram và dài khoảng 25 centimet. Ngay ở thời điểm trước khi sanh, BS sẽ cho Bạn biết ngôi thai, đó là tư thế nằm của thai nhi bên trong tử cung. Bé có thể có ngôi đầu – đầu quay xuống dưới cổ tử cung, ngôi mông – chân quay xuống phía dưới, hoặc ngôi ngang – lưng bé quay xuống cổ tử cung. Nếu Bạn cảm thấy đầu bé trì nặng ở vị trí cổ tử cung, bé có thể có ngôi đầu. Những bé có ngôi bất thường, thường phải can thiệp bằng phẫu thuật khi sanh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên từ tuần lễ này đến khi sanh, bé vẫn còn đến hai tuần lễ để thay đổi tư thế nằm trong tử cung, vì vậy Bạn chớ quá lo lắng khi hiện giờ bé có ngôi thai bất thường. Hầu hết các bé có thể tự xoay tư thế nằm của mình để chuẩn bị cho ngày chào đời.

Các nếp nhăn và các rãnh trên não bộ của bé vẫn tiếp tục phát triển và dài ra. Thêm vào đó, trong cơ thể bé tiếp tục hình thành lớp mỡ dự trữ và tóc bé vẫn đang dài thêm từng ngày.

Thêm một lưu ý về cơ thể mẹ bầu ở tuần thai thứ 32:  Bạn có thể nhận thấy chất lỏng màu vàng rỉ ra từ vú. Đó chính là sữa non, và đó là dấu hiệu cho thấy ngực của bạn đã sẵn sàng cho “công tác” sản xuất sữa nuôi bé. Đừng quên tham khảo thêm thông tin về những bí kíp tăng sữa mẹ.

Tuần thứ 36: Thai nhi đã hình thành đầy đủ, làn da được bao phủ bởi lớp nhầy, độ dài của tóc trên đầu khoảng 25mm. Tín hiệu nội tiết được gửi đến cơ thể của người mẹ, báo hiệu những dấu hiệu cuối của thai kỳ.Tuần thứ 36: Thai nhi đã hình thành đầy đủ, làn da được bao phủ bởi lớp nhầy, độ dài của tóc trên đầu khoảng 25mm. Tín hiệu nội tiết được gửi đến cơ thể của người mẹ, báo hiệu những dấu hiệu cuối của thai kỳ.

Tháng ngày mà các mẹ mong đợi sắp đến rồi đây ^^

Đi khám thai thôi nào ^^

Các mẹ của bé đi khám thai thôi nào ^^

Sinh em bé: Tuần thứ 40 của thai nhi cũng là lúc người mẹ phải chuẩn bị mọi thứ cho việc “lâm bồn”, và sự chào đời của em bé cũng là lúc người mẹ kết thúc thời gian mang thai. Lúc này em bé đã phát triển đầy đủ mọi thứ để bắt đầu một cuộc sống mới.Sinh em bé: Tuần thứ 40 của thai nhi cũng là lúc người mẹ phải chuẩn bị mọi thứ cho việc “lâm bồn”, và sự chào đời của em bé cũng là lúc người mẹ kết thúc thời gian mang thai. Lúc này em bé đã phát triển đầy đủ mọi thứ để bắt đầu một cuộc sống mới.