Tâm sự chân tình của một gái nhảy

Chúng tôi gặp chị M một người phụ nữ làm cái nghề mua vui cho người khác, chúng tôi nghe được chị tâm sự. M nói rằng ký ức của cô được chia làm nhiều gói nhỏ, gói màu trắng dành cho tuổi thơ yên bình như bao đứa trẻ khác, gói màu hồng dành cho mối tình đầu đẹp và nhiều mơ mộng, gói màu xám dành cho thời gian cô vào nghề trong cuộc sống gồm má mì và bảo kê, còn gói màu đen cho những vị khách lắm tiền thích những cuộc mua vui tới bến với gái nhảy.

Tâm sự chân tình của một gái nhảy 2

Còn một gói màu tím được M đặt trang trọng ở một góc trong ký ức của mình, là sự cứu rỗi chị mỗi lần quỵ ngã. M đặt tên cho nó là: Tình thương.
Bắt đầu câu chuyện chị nói với chúng tôi cái nghề này nó bạc lắm, gặp những người xấu ác thì dễ, chứ gặp người tốt thì khó em ạ. Rồi M đăm chiêu nhìn chúng tôi, cái nhìn chiêm nghiệm của một người phụ nữ từng trải.
Những ghi chép của chúng tôi về tâm sự của chị chỉ toàn là nỗi ám ảnh kinh hoàng và những day dứt về sự lạnh lẽo của con người phủ trùm lên cuộc đời của chị.
Có lẽ, nó cũng chỉ là một phần ký ức đau buồn, mất mát mà chị đã phải trải qua. Nhưng nó cũng đủ khiến cho bất cứ ai cũng rùng mình khiếp hãi.
Tâm sự chân tình của một gái nhảy 3
Rồi chúng tôi lại nghĩ, chẳng lẽ đời một người chỉ toàn đi qua nước mắt. Sau phút lặng người đi với mảnh ký ức màu đen dày vò người phụ nữ có đôi mắt buồn thăm thẳm, chúng tôi hỏi chị có gì vui kể không? Chị suy nghĩ một lúc, như đang lật mở chiếc gói đẹp đẽ được cất giữ cẩn thận trong ký ức của mình, mang ra kể cho chúng tôi nghe.
“Ngay cả trong vũng bùn đen đúa, nhơ nhuốc của phận gái bán thân bọn chị, cũng có những người tốt lắm. Nhất là khi ai cũng cô độc, và chịu sự khinh miệt của những người xung quanh.
Người ta mua vui, người ta kiếm tiền từ sự cô độc và nhục nhã ấy, nhưng ít ai có thể thông cảm, có thể chia sẻ. Vì thế, bọn chị cứ tự thương lấy nhau em ạ” – M thở dài, xót xa.
Những cô gái làm nghề như M, mỗi người một cảnh, có người do số phận xô đến vấp ngã, có người tự đem thân mình tìm đến hố bùn rồi đẩy mình xuống đấy.
Tâm sự chân tình của một gái nhảy 4
Ai cũng vùng vẫy, đau xót trong những ê chề, nhục nhã, bạc bẽo mà họ đã phải trả giá. Bởi vậy, sau mỗi lần nhớp nhúa trong sự dè bỉu coi thường, trở về nhà, M thấy mình mẩy đau nhừ.
Nằm vật xuống giường rồi thấy bụng réo ùng ục, M mới nhớ ra chưa kịp ăn cả. Cơn đói, cơn mệt làm cô lịm đi. May mà mấy chị em nấu cho bát cháo ăn. Chỉ nắm gạo nấu với thịt hộp nhưng cũng làm chị thấy khỏe và ấm lòng.
Rồi có khi họ gom góp từng đồng tiền ít ỏi kiếm được sau những đêm vắt kiệt sức của mình đem cho những người bạn cùng cảnh ngộ mang về quê chữa bệnh cho mẹ, mua thuốc cho con. Điều đó làm M cảm thấy ở sâu thẳm đâu đó trong mình và cả những người chị em, tình thương vẫn còn sống sót, sau những chai lạnh, va vấp, chà đạp của cuộc đời.

Tâm sự chân tình của một gái nhảy 5
Chị nói “Đôi lúc”, những người chỉ đi qua cuộc đời mình trong thoáng chốc thôi, nhưng cũng để lại những ấm áp trong lòng bọn chị. Có một chú xe ôm hay chờ khách đầu đường rẽ vũ trường, mỗi lần thấy bọn chị say rượu phê thuốc ngật ngưỡng bước ra ngoài, chú lại thương tình chở về tận nhà.
Hôm sau đứa nào nhớ ra gửi tiền chú thì gửi, chú chẳng bao giờ đòi. Chú bảo chú cũng có đứa con gái ngang tuổi chúng mày, nhìn chú thương lắm. Mỗi lần nghe chú nói chuyện chúng tôi có cảm giác ấm áp và được an ủi vì đâu đó trên đời này còn có những người còn coi chúng tôi là một con người.
Và đôi khi cũng có cả những vị khách làng chơi tốt bụng. Má mì của bọn chị thì định nghĩa khách tốt là khách cho vũ nữ nhiều tiền. Khách boa nhiều thì bọn chị hay gặp, nhưng đứa nào may mắn lắm thì họa hoằn mới có được ông khách gọi tên với một thái độ cảm thông, thương xót, chứ không phải coi rẻ khinh mạt.
Tâm sự chân tình của một gái nhảy 6
Có người tìm đến bọn chị chỉ để tâm sự, kỳ lạ là  hóa ra những người lắm tiền cũng khổ, người đi mua vui cũng khổ, hóa ra đàn ông cũng khổ. Họ đến để tâm sự và  nghe cả những tâm sự của bọn chị . Để chia sẻ, cảm thông. Thường thì chẳng bao giờ gặp lại họ nữa, nhưng sau mỗi lần như vậy thấy mình bớt tủi thân hơn , M quệt nước mắt khi nhớ đến những chua chát trong cuộc đời mà cô phải nếm trải.

Dựa vào  một cõi vô hình để sống 

Điều đau khổ nhất là M không còn khả năng làm mẹ, chị đã từng bị sẩy thai, đã từng uống thuốc lắc, dùng rượu mạnh và ma túy nặng. Rồi cũng có một ngày chị biết mình bị sẩy thai, nghe tin ấy chị đã ốm mất mấy ngày.
Nhưng chị vẫn không dám nghĩ rằng mình không bao giờ còn có thể sinh ra một đứa con nữa. Chị cũng là phụ nữ nên chị thèm cái cảm giác được mang nặng đẻ đau, được bế con khi con khóc, được  cho con bú, mua tã cho con. Đứa con sẽ làm nguôi ngoai đi những nỗi đau của chị. Nó sẽ mang khuôn mặt của chị, vóc dáng của một vị khách nào đó. Thậm chí M sẽ không nhớ nổi bố nó là ai. Nhưng nó vẫn là con của chị, là máu thịt và tình yêu của chị.

Tâm sự chân tình của một gái nhảy 7
Cuộc sống vô tình hay cố ý đều tước đoạt đi của chị quá nhiều thứ, và chị cố  giành giật lại chúng trong một cõi vô hình nào đó. Chị đã cho phép mình mang nặng đẻ đau trong tâm tưởng, suy nghĩ, và với chị đứa bé đó, con của chị đã được hồi sinh từ chính bào thai bị đánh trụy máu hôm nào.
Chị đặt tên cho nó là con. Hàng ngày, chị vẫn dành thời gian để tâm sự với đứa con vô hình bé bỏng đáng thương của mình, điều đó cho chị có thêm động lực để sống tiếp những tháng ngày vô vọng, thời gian đó chị mang trong mình cái suy nghĩ mình sống là vì con, khi đau buồn mệt mỏi muốn buông xuôi tất cả chị lại nghĩ đến con, vậy ta mới thấy được sự thiêng liêng được làm mẹ cao cả như thế nào, nhưng buồn thay trong cuộc sống này còn có quá nhiều người không biết trân trọng điều thiêng liêng đó.

Tâm sự chân tình của một gái nhảy 8

có những người muốn làm mẹ mà không thể nhưng có  những người vứt bỏ đi chính máu thịt của mình

Thấy chúng tôi rơi vào im lặng chị lại nói, không phải chị tâm thần đâu em ạ, từ nhỏ mẹ chị đã luôn nói, những người sống vẫn liên kết được với người đã khuất bằng một sợi dây vô hình nào đó.
Chị cũng luôn nằm mơ thấy mẹ trong những lúc đau đớn nhất tủi nhục nhất của đời mình. Trong những giấc mơ đó chị thấy mẹ bế con chị trên tay, khuôn mặt nó đẹp như tiên đồng ấy em ạ”.
Người phụ nữ bất hạnh đang tìm cách vịn vào chính những mất mát tổn thương của mình để mà đứng dậy sống tiếp.
Nghe thấy động lực sống nối liền giấc mơ cho sự an ủi của chị làm chúng tôi rất xót xa. Chúng tôi nghĩ đến quãng thời gian dài tuổi thơ chị, thời chị mới biết yêu cũng vui vẻ hạnh phúc như bao cô gái khác, tới thời gian chị bước vào cuộc sống đầy tủi nhục và đã đánh mất giọt máu của mình đánh mất luôn điều thiêng liêng nhất của người phụ nữ , người bưng khay, gái nhảy, gái bán dâm, những ngày tháng vẫy vùng trong tủi nhục…
Tâm sự chân tình của một gái nhảy 9
Ai đó có thể cho rằng đó là sự quả báo, xin đừng nghĩ như vậy vì những người phụ nữ đó đã chịu quá nhiều đau thương tủi nhục trong cuộc sống, dù họ sa ngã hay lầm đường lạc lối thì họ cũng đã trả một cái giá quá lớn bằng chính cuộc đời của họ, cuối cùng thì họ chẳng còn gì ngoài thân xác tàn tạ, đau đớn, với những cô gái làm nghề này nói chung và chị M nói riêng đều tìm hoặc dựa vào những điều vô hình để tự an ủi mình trong cuộc đời này.

Nếu hỏi rằng tại sao có nhiều nghề để kiếm ra tiền vậy sao họ phải chọn con đường đen tối đó, phải chăng họ đua đòi hay lười biếng, tôi xin nói rằng với suy nghĩ của tôi nhé, đôi khi tôi nghĩ rằng không phải ai cũng như vậy, không phải ai cũng đua đòi, thật sự có những người phụ nữ hay những cô gái hy sinh chính bản thân và cuộc sống của mình để chăm lo cho gia đình, lo cho em út ăn học để thoát ra khỏi kiếp nghèo đã đeo bám họ, dù cho cái nghề họ làm là cái nghề mà xã hội kêu là dơ bẩn đi, nhưng biết đâu tâm hồn họ còn đẹp hơn gấp trăm ngàn lần những người nhìn bên ngoài thì xinh đẹp chứ thật ra bên trong không có từ gì để diễn tả.

Xin đừng bao giờ coi thường một con người qua cái nghề của họ làm, tôi không nói tất cả đâu nhé, nhưng có những thân phận thật sự đáng thương hơn đáng trách, xin hãy coi họ như một con người.