Tìm hiểu tình trạng rối loạn sinh lý ở nam giới

Các thống kê gần đây cho thấy tình trạng rối loạn chức năng sinh lý ở nam giới ngày càng phổ biến và độ tuổi cũng ngày càng trẻ . Tỉ lệ bệnh nhân ở độ tuổi 25-40 gặp trục trặc trong chuyện quan hệ tình dục có xu hướng gia tăng, trong đó phần nhiều là những người có gia đình,  bao gồm nhân viên văn phòng, doanh nhân, quan chức, trong khi rất hiếm gặp ở người nông dân. Đặc biệt tình trạng này cũng khá phổ biến ở những đối tượng nam giới thường xuyên bị stress do áp lực từ công việc và cuộc sống. Theo bác sĩ Hồng, có những bệnh nhân ở độ tuổi trên dưới 30 nhưng đã phải tìm đến các phương pháp hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng tình dục như: sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng, uống rượu thuốc, châm cứu…

Tìm hiểu tình trạng rối loạn sinh lý ở nam giới 2

Các đặc trưng để chẩn đoán

Các rối loạn chức năng tình dục hay gặp ở nam giới là:

–       Rối loạn chức năng cương cứng hoặc bất lực (không thể cương cứng hoặc mất cương cứng trước khi thỏa mãn trong quan hệ tình dục).

–       Xuất tinh sớm (xuất tinh quá sớm trước khi đạt được khoái cảm trong quan hệ tình dục).

–       Loạn chức năng khoái dục hoặc xuất tinh muộn (sự xuất tinh rất chậm hoặc không xuất tinh được và có thể chỉ xuất tinh khi bệnh nhân đã ngủ).

–       Giảm ham muốn tình dục.

Chẩn đoán phân biệt

Nếu triệu chứng cảm xúc trầm hoặc buồn nổi trội.

Các vấn đề trong quan hệ hôn nhân thường góp phần gây nên rối loạn chức năng tình dục, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến sự ham muốn.

Các rối loạn xuất tinh có thể do từng tình huống cụ thể (ví dụ: lo âu, hình thức quá mức, mâu thuẫn đối với bạn tình) hoặc có thể do thuốc gây nên.

Các bệnh thực tổn có thể góp phần gây nên chứng bất lực bao gồm: Đái tháo đường, tăng huyết áp, xơ cứng rải rác, lạm dụng rượu và thuốc.

Thông tin & hướng dẫn

Rối loạn chức năng cương cứng 

Rối loạn chức năng cương cứng có thể do rất nhiều nguyên nhân. Đó thường là phản ứng tạm thời trước những stress hoặc do mất niềm tin và có thể điều trị được, đặc biệt nếu sự cương cứng vào buổi sáng vẫn xuất hiện.

 Hướng dẫn:

Khuyên bệnh nhân và vợ (hoặc bạn tình) tránh giao hợp trong vòng một hoặc hai tuần. Trong thời gian này khuyến khích họ thực hiện những động tác tiếp xúc thân thể mà họ thích nhưng không giao hợp, sau đó dần dần trở lại giao hợp. Thông báo cho họ về khả năng chữa trị bằng vật lý trị liệu như vòng dương vật, thiết bị hút chân không và những chất tiêm vào vật hang để gây cương cứng.

Xuất tinh sớm

Là tình trạng xuất tinh trước khi đối tác lên đỉnh. Một số người lầm tưởng “gần gũi” nhau hơn 10 phút thì không thể gọi là xuất tinh sớm. Nhưng thực tế thì việc đạt khoái cảm có khi cần đến 30 phút.

Hướng dẫn:

Cần an ủi đối phương rằng việc xuất tinh có thể làm chậm lại được bằng nhiều cách (ví dụ: kỹ thuật bắt đầu – dừng lại). Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại Bao cao su kéo dài thời gian quan hệ hoặc các dạng kem bôi, chai xịt giúp kìm hãm lại cảm xúc, tránh việc xuất tinh quá sớm.

Loạn chức năng khoái dục

Đây là một rối loạn khó điều trị hơn. Tuy nhiên, nếu có thể xuất tinh được bằng một cách nào đó (ví dụ: thủ dâm) thì tiên lượng sẽ tốt hơn.

Hướng dẫn:

Gợi ý một vài bài tập như kích thích dương vật bằng dầu bôi. Đối với việc thụ thai, có thể cần xem xét việc thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của người chồng.

Giảm ham muốn tình dục

Có nhiều nguyên nhân làm giảm ham muốn tình dục, bao gồm: rối loạn hóc môn, bệnh tâm thần và cơ thể, stress và các trục trặc trong quan hệ hôn nhân.

Hướng dẫn:

Khuyến khích sự thư giãn, giảm nhẹ stress, tiếp xúc cởi mở, sự tự tin và sự hợp tác thỏa đáng giữa hai vợ chồng.

Với những trường hợp rối loạn chức năng sinh lý do stress, vấn đề quan trọng nhất là tư vấn  để người bệnh có sự thay đổi về tinh thần, lối sống, sinh hoạt. “Nếu người bệnh thường xuyên sử dụng các sản phẩm chức năng để cải thiện khả năng tình dục trong khi tinh thần luôn căng thẳng sẽ không thể đạt được hiệu quả mong muốn”