Toàn cảnh bệnh viêm ngứa âm đạo

Theo thống kê thì đa phần phụ nữ sẽ bị 1 lần viêm âm đạo trong đời. Bệnh thường gặp do người bệnh không chú ý đến vệ sinh hoặc vệ sinh vùng kín không đúng cách. rối loạn trong ăn uống, thay đổi thói quen sinh hoạt, stress kéo dài… Nguyên nhân trực tiếp gây ra viêm âm đạo là do sự mất cân bằng vi khuẩn bên trong âm đạo. Ba bệnh phổ biến liên quan đến dịch tiết âm đạo là nhiễm khuẩn âm đạo (gây ra bởi sự phát triển quá mức của các vi khuẩn kỵ khí bao gồm Prevotella sp., Mobiluncus sp., G. vaginalis, Ureaplasma, Mycoplasma…), viêm âm đạo do trichomonas (do T. vaginalis) và viêm âm đạo do nấm (thường do Candida albicans).

VIÊM ÂM ĐẠO DO NẤM

Có khoảng 75% phụ nữ bị viêm âm đạo do nấm ít nhất 1 lần trong đời và trên 50% trong số đó tái nhiễm bệnh. Viêm âm đạo do nấm chia ra thành 2 loại: có biến chứng và không có biến chứng. Khoảng 10 – 20% phụ nữ bị viêm có biến chứng đòi hỏi cần phải cân nhắc kĩ khi chẩn đoán và điều trị.

Viêm không biến chứng bao gồm những trường hợp: viêm không thường xuyên, mức độ viêm từ nhẹ đến trung bình, có khả năng là C. albicans hay ở những phụ nữ có hệ miễn dịch bình thường. Với những trường hợp này, thường được khuyến cáo phác đồ điều trị ngắn hạn (như liều duy nhất hay trong khoảng thời gian từ 1 – 3 ngày). Nhóm thuốc azol tác dụng tại chỗ cho hiệu quả điều trị tốt hơn nystatin. Azol giúp giảm các triệu chứng và 80 – 90% âm tính dịch cấy ở bệnh nhân điều trị đầy đủ.

Viêm có biến chứng bao gồm những trường hợp viêm bị tái phát, mức độ viêm nặng, nhiễm non – albicans hay ở những phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường chưa kiểm soát được, có sự suy giảm hệ miễn dịch hay đang mang thai… Một số các khuyến cáo dùng thuốc kháng nấm trong điều trị các trường hợp viêm có biến chứng của CDC (2010).

Trường hợp viêm tái phát

Mỗi đợt viêm âm đạo tái phát do C. albican có đáp ứng tốt với nhóm azole đường uống hay tại chỗ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để kiểm soát về mặt lâm sàng và vi nấm, có thể điều trị với thời gian dài hơn như dùng thuốc tác dụng tại chỗ trong 7 – 14 ngày hay fluconazol 100, 150 hay 200mg uống mỗi 3 ngày với tổng cộng 3 liều (ngày thứ 1, thứ 4 và thứ 7) trước khi bắt đầu điều trị duy trì.

Điều trị duy trì với fluconazol (100, 150 hay 200mg) uống 1 lần/ tuần trong vòng 6 tháng. Nếu fluconazol không có sẵn, có thể thay thế bằng phác đồ dùng thuốc tác dụng tại chỗ theo từng đợt.

Điều trị duy trì có hiệu quả trong giảm viêm âm đạo do nấm tái phát. Tuy nhiên, 30 – 50% phụ nữ vẫn bị tái phát khi không tiếp tục điều trị duy trì. Việc điều trị thường quy cho bạn tình vẫn còn tranh luận.

Trường hợp viêm nặng

Là những trường hợp có tỷ lệ đáp ứng trên lâm sàng thấp khi điều trị bằng đường uống hay tại chỗ trong thời gian ngắn. Theo khuyến cáo, có thể dùng thuốc nhóm azole tác dụng tại chỗ trong 7 – 14 ngày hay fluconazol 150mg uống x 2 lần, mỗi lần cách nhau 72h.

 Viêm non – albicans:

Việc điều trị tối ưu cho viêm non – albicans vẫn chưa được xác định. Có ý kiến cho rằng có thể dùng thuốc nhóm nonfluconazol azol tại chỗ hay uống trong 7 – 14 ngày. Với trường hợp tái phát, sử dụng acid boric 600 mg đặt âm đạo 1 viên/ ngày x 14 ngày.

Với phụ nữ có thai:

Chỉ dùng nhóm thuốc azol dạng tại chỗ trong vòng 7 ngày và chống chỉ định với fluconazol.

Ngoài ra, việc ngâm rửa bằng natri bicarbonate có thể làm giảm ngứa bên ngoài khi bị viêm nhiễm do nấm. Nhưng điều này chỉ làm giảm triệu chứng và không giải quyết được sự viêm nhiễm.

PHÒNG TRÁNH BỆNH VIÊM ÂM ĐẠO

– Tắm rửa thường xuyên, vệ sinh âm hộ hàng ngày với nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ. Trong thời kỳ kinh nguyệt, việc vệ sinh vùng kín cần được đặc biệt quan tâm.

– Sau khi quan hệ tình dục, đi vệ sinh cần lau rửa vùng kín bằng khăn giấy hoặc nước sạch.

– Luôn giữ cho bộ phận sinh dục ngoài khô, sạch.

– Không nên đưa những dụng cụ, vật lạ, khăn vào âm đạo, âm hộ để lau với bất kỳ lý do nào.

– Tránh mặc quần quá chật. Phơi quần lót ở nơi có ánh nắng, thay quần lót mỗi ngày.

– Thay băng vệ sinh mỗi 4-6 giờ. Đảm bảo băng vệ sinh phải sạch và đủ thấm.

– Không nên dùng nước bẩn, kém vệ sinh để tắm, giặt.

– Không nên dùng xà phòng hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín. Những loại dung dịch vệ sinh phụ nữ chỉ nên dùng để rửa ngoài âm hộ, không nên thục rửa sâu vào bên trong âm đạo.

– Khám phụ khoa ít nhất 1 năm 1 lần.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐANG MẮC BỆNH VIÊM ÂM ĐẠO

– Tránh uống rượu, hút thuốc lá, các chất kích thích khác.

– Tránh ăn nhiều hải sản.

– Tránh ăn thức ăn cay, nóng.

– Tránh thức ăn ngọt, béo, nhiều dầu mỡ.

– Tránh hoặc hạn chế quan hệ tình dục.

Bệnh có thể gây vô sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, phát sinh các bệnh viêm ở cơ quan sinh sản như: viêm vùng chậu, viêm phần phụ, viêm nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung. Bệnh viêm âm đạo rất dễ gặp, nhưng cũng dễ điều trị nếu người bệnh tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.